FLASH NEWS:

Chưa cấp phép bán nhà ở thương mại cho dự án New City

Tại cuộc họp báo mới đây liên quan đến việc các chủ đầu tư xin chuyển đổi nhà tái định cư dư thừa sang nhà ở thương mại, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM khẳng định dự án New City trong Khu tái định cư Thủ Thiêm chưa được cấp phép bán nhà ở thương mại.

Hiện nay, nhiều dự án tái định cư không có người ở tại các khu đất "vàng" đang được chuyển thành nhà ở thương mại bán với giá cao chót vót. Điển hình như khu tái định cư do Công ty Thuận Việt làm chủ đầu tư (có tên thương mại là New City) hiện đang được rao bán theo diện nhà ở thương mại. Tại khu vực tầng trệt của dự án, nhiều cửa hàng tiện ích, thức ăn nhanh, quán cà phê đã tổ chức hoạt động.

Trong vai khách hàng hỏi mua căn hộ, PV được nhân viên một sàn giao dịch bất động sản cho biết, các căn hộ tại New City có giá bán khoảng từ 47 triệu - 65 triệu đồng/m2 (tương đương 2 tỷ - 3,5 tỷ đồng/căn). Dự án có tổng cộng khoảng 1.300 căn. Như vậy, nếu bán hết số căn hộ này, chủ đầu tư có thể thu về khoảng từ 3.500 tỷ - 4.200 tỷ đồng.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM cho biết, trước đây khi đóng góp ý kiến xây dựng các khu tái định cư, các sở, ngành, quận, huyện đồng ý phương án xây nhà tái định cư nhằm đảm bảo chỗ ở ổn định cho người dân và thực hiện chính sách giãn dân. Tuy nhiên, khi dự án hoàn thành thì người dân lại không muốn nhận nhà.

Dự án New City trong Khu tái định cư Thủ Thiêm chưa được cấp phép bán nhà ở thương mại

Dự án New City trong Khu tái định cư Thủ Thiêm chưa được cấp phép bán nhà ở thương mại

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Tp.HCM, nhằm giải quyết thực trạng hiện này, cần cho phép các chủ đầu tư chuyển sang nhà ở thương mại để thu hồi vốn. Vì một số dự án tái định cư được xây dựng bằng tiền của doanh nghiệp. Đơn cử, tại khu tái định cư Thủ Thiêm (Q.2) được đầu tư xây dựng theo phương thức nhà nước huy động vốn của doanh nghiệp thực hiện, sau đó thanh toán bằng quỹ đất khác cho chủ đầu tư.

"Đối với trường hợp dự án New City, đây là dự án được xây dựng trên diện tích đất thuộc khu tái định cư 12.500 căn của Tp.HCM để chuẩn bị cho các chương trình di dời giải tòa hàng nghìn hộ dân ven kênh rạch trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có sự chuyển đổi trong chính sách, quy định của pháp luật về cơ chế bồi thường tái định cư theo giá thị trường", ông Tuấn cho biết thêm.

Cũng theo ông Tuấn, nguồn nhà của công ty Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm. Nhưng nhà nước chưa chi trả theo hợp đồng để mua lại quỹ nhà này. Vì vậy, có thể khẳng định dự án New City đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để bán đấu giá. Đồng thời, giá trị đất sẽ tính theo giá thị trường. Thành phố cũng chủ trương cho phép không mua lại qũy nhà này nữa.

Ông Tuấn cho hay, có khoảng 1.300 căn hộ của New City, cơ quan chức năng cũng chưa thanh toán tiền cho chủ đầu tư. Nhà nước sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường để thu hồi vốn, đảm bảo ngân sách không bị thất thu, chứ không mang ra bán đấu giá được vì dự án không thuộc sở hữu nhà nước. Hiện nay, cơ quan chức năng trên địa bàn vẫn chưa xác định được giá trị quyền sử dụng đất của dự án và Sở Xây dựng chưa xác định đủ điều kiện bán hàng cho dự án này.

Song trên thực tế, thông tin rao bán nhà ở thuộc dự án này xuất hiện khá dày trên mạng internet. Thậm chí nhiều trang còn có thông tin khẳng định rằng dự án New City đã được cơ quan chức năng cấp phép bán hàng thương mại, đã có giấy tờ hợp pháp, vì vậy khách hàng có thể an tâm "xuống tiền". Đáng nói, thời gian qua, một số sàn môi giới nhà đất còn tổ chức nhiều sự kiện nhằm quảng bá rầm rộ dự án ngay tại khuôn viên dự án này.

(Theo Thời đại) 
Share this Post :
Cùng chủ đề: Bất động sản Tp.HCM,

Bài viết liên quan

Tin xem nhiều

Tài liệu


Địa điểm nổi bật