FLASH NEWS:

Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2023

Hiện nay, chung cư là một trong những loại hình nhà ở rất quen thuộc, đặc biệt là tại các đô thị lớn, khi dân số quá đông mà quỹ đất hạn hẹp, giá cả lại đắt đỏ. Tuy nhiên, trong quá trình mua nhà chung cư, không ít người dân mua phải những dự án chưa đủ điều kiện bán dẫn đến các tranh chấp pháp lý. Vậy, điều kiện mở bán chung cư là gì?

1. Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Hiện Nay

Chung cư là những khu nhà gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống các công trình hạ tầng chung như lối đi, cầu thang, thang máy, khuôn viên,... Chung cư có thể được xây dựng để đáp ứng hai mục đích: để ở hoặc vừa ở, vừa kinh doanh.

Chung cư là loại hình nhà ở rất thích hợp cho điều kiện sống tại đô thị

Chung cư là loại hình nhà ở rất thích hợp cho điều kiện sống tại đô thị

Chung cư ngày càng hình thành nhiều tại các đô thị lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Mặc dù vậy, trên thị trường những năm qua đã có không ít chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện khiến người dân rơi vào tình trạng mất tiền hoặc bị ngâm vốn lâu mà không có nhà ở.

Chính vì vậy, tìm hiểu về các điều kiện mở bán chung cư trước khi mua sẽ giúp bạn phòng tránh những rủi ro có thể gặp. 

Theo đó, điều kiện chung cư được mở bán đã được quy định tại Điều 118, Luật Nhà ở 2014 với các nội dung cụ thể như sau:

  • Nhà chung cư phải có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.
  • Không thuộc trường hợp bị tranh chất, khiếu nại.
  • Nếu là nhà ở có thời hạn thì phải đang trọng thời hạn sở hữu.
  • Không thuộc trường hợp là tài sản bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật.
  • Không thuộc trường hợp bị thu hồi đất hoặc có thông báo phá dỡ hay giải tỏa của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Điều Kiện Mở Bán Chung Cư Cập Nhật Mới Nhất 2023

2. Điều Kiện Mở Bán Nhà Ở Hình Thành Trong Tương Lai Là Gì?

Cùng với việc tìm hiểu về điều kiện mở bán chung cư, trong các văn bản pháp luật Việt Nam còn một khái niệm nữa là nhà ở hình thành trong tương lai. Nhà ở hình thành trong tương lai chính là những căn hộ chưa hoàn thiện, đang trong quá trình xây dựng. Đây cũng là loại bất động sản có thể bán, thậm chí hiện nay là loại hình chiếm tỷ lệ lớn trong các giao dịch mua bán căn hộ chung cư.

Với trường hợp này, việc mở bán cần đảm bảo các yêu cầu rất chặt chẽ nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro cho người mua. Đó là:

- Chủ đầu tư đã có đầy đủ các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp, chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyết định giao hoặc cho thuê đất để thực hiện dự án.

- Có đầy đủ hồ sơ dự án bao gồm: giấy phép xây dựng, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ, tiến độ của dự án, bản quy hoạch 1/500,... đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền.

- Việc xây dựng móng nhà đã được tiến hành thực hiện xong và có biên bản nghiệm thu đầy đủ.

- Các điều kiện về hạ tầng, chẳng hạn như đường giao thông, hệ thống cấp thoát nước, đường điện chiếu sáng công cộng và điện sinh hoạt đã được hoàn thành.

- Hồ sơ đã trình lên cơ quan có thẩm quyền và có văn bản trả lời về việc xác nhận dự án có đầy đủ điều kiện, đáp ứng đủ yêu cầu và được phép mở bán, huy động vốn.

- Nếu nhà ở được thế chấp thì phải hoàn thành việc giải chấp, đồng thời được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính, đề phòng trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc bàn giao chậm so với kế hoạch cho khách hàng.

Cần tìm hiểu điều kiện mở bán chung cư đang xây dựng

Cần tìm hiểu điều kiện mở bán chung cư đang xây dựng

3. Những Lưu Ý Về Pháp Lý Khi Mua Căn Hộ Chung Cư

Trước khi tiến hành mua căn hộ chung cư, ngoài việc xác định những mong muốn, nguyện vọng của bản thân, chuẩn bị các điều kiện về tài chính, các tiện ích, môi trường sống,... để tránh lâm vào tình cảnh bị lừa, bạn cần đặc biệt lưu ý tới yếu tố pháp lý của căn hộ, khu nhà.

Kiểm Tra Các Điều Kiện Mở Bán Căn Hộ

Kể cả chung cư đã xây dựng xong hay dạng nhà ở hình thành trong tương lai, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư trình tất cả các loại giấy tờ cần thiết để chứng minh tính pháp lý của dự án, căn hộ, đề phòng lừa đảo hoặc những rắc rối về sau.

Đặc biệt, đối với dự án đang xây dựng, một yếu tố nữa mà bạn cần lưu tâm là nó có thuộc diện đang được thế chấp hay không. Nếu là đang thế chấp, bạn cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp cho mình giấy tờ đã giải chấp đối với căn hộ định mua.

Cùng với đó, hợp đồng mua bán cũng là loại giấy tờ cần lưu tâm và đọc thật kỹ, tránh những điều khoản không rõ ràng hoặc câu từ nhiều nghĩa, tối nghĩa, có thể dẫn tới rủi ro cho bạn về sau này.

Tìm Hiểu Các Thông Tin Về Chủ Đầu Tư

Hiện nay, không ít các trường hợp chủ đầu tư lợi dụng những kẽ hở trong các quy định hoặc văn bản luật để trục lợi. Chính vì vậy, trước khi quyết định mua, bạn cũng nên tìm hiểu tên tuổi, năng lực, uy tín... của chủ đầu tư.

Đồng thời, phải chắc chắn về tính xác thực của giấy tờ chứng nhận điều kiện mở bán căn hộ chung cư. Đặc biệt, không nên tin vào những lời nói suông rằng giấy tờ đang có hay đang làm hoặc sắp hoàn thiện bởi rủi ro mang lại trong những trường hợp này là rất lớn.

Lựa chọn được chủ đầu tư uy tín giúp người mua tránh rủi ro

Lựa chọn được chủ đầu tư uy tín giúp người mua tránh rủi ro

Có thể nói, mua được một căn hộ chung cư là mục tiêu của nhiều người dân tại các đô thị lớn. Trong đó, tìm hiểu về các điều kiện mở bán chung cư là một trong những việc làm cần thiết, không thể bỏ qua để bạn đảm bảo sự an toàn cho nguồn vốn và sự đầu tư của mình. Ngoài ra, bạn đọc đừng quên theo dõi chuyên mục Wiki BĐS để cập nhật thêm những thông tin về thị trường bất động sản, những kinh nghiệm mua bán, cải tạo, trang trí nhà ở hữu ích.

Hà Linh

Share this Post :
Cùng chủ đề: Kinh nghiệm mua bán nhà,

Bài viết liên quan

Tin xem nhiều

Tài liệu


Địa điểm nổi bật